Nghiệp vụ nhà hàng hay còn gọi là nghiệp vụ phục vụ là tổng hợp những kỹ năng làm việc mà một người làm việc trong môi trường Nhà hàng – Khách sạn cần phải có. Với tính chất công việc hiện đại, đòi hỏi sự năng động, đề cao tính chuyên nghiệp , đây là công việc phù hợp và được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Vậy, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nghiệp vụ nhà hàng là gì?

Nghiệp vụ nhà hàng như đã nói là tổng hợp nhưng kỹ năng mà người phục vụ nhà hàng cần phải nắm được và làm được. Người phục vụ là người đầu tiên và trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, vì thế họ là người phải luôn tỏ ra chuyên nghiệp, quyết định rất lớn đến những nhận định và đánh giá ban đầu của khách hàng đối với nơi mà bạn làm việc.

nghiệp vụ nhà hàng là gìNgười làm phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp phải có nghiệp vụ nhà hàng vững vàng

Những kỹ năng nghiệp vụ mà người phục vụ cần phải “nằm lòng”

Dưới đây là những kỹ năng cụ thể mà người phục vụ phải “nằm lòng” khi bắt đầu gặp gỡ và đón tiếp khách hàng.

 • Đón tiếp khách hàng khi họ bước vào nhà hàng mà bạn đang làm việc
 • Giới thiệu với khách hàng những món ăn ngon, những thức uống hấp dẫn có trong thực đơn của nhà hàng
 • Hỏi thăm và ghi nhận order (yêu cầu gọi món)
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các món ăn trước khi phục vụ
 • Phục vụ đồ ăn và nước uống cho khách hàng
 • Quan sát và đáp ứng những yêu cầu hợp lý theo quy định của nhà hàng trong lúc khách dùng tiệc
 • Giữa các món ăn, thức uống cần phải dọn dẹp bàn sạch sẽ trước khi phục vụ món ăn mới.
 • Chỉnh sửa dao, nĩa, muỗng trên bàn cho đúng quy định
 • Biết cách trả lời và giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách lịch sự, đúng trọng tâm của câu hỏi.
 • Bảo quản các dụng cụ làm việc luôn được sạch sẽ và sắp xếp chúng thật gọn gàng.

Thực chất, trong quá trình phục vụ nhiều khách hàng chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh như khách hàng yêu cầu đổi đĩa đồ ăn khác, hủy món, làm đổ thức ăn hay bể dụng cụ, có những yêu cầu hay hành động chưa phù hợp… nhân viên đều phải có cách xử lý theo đúng tác phong chuyên nghiệp mà vẫn khéo léo. Đó cũng là những kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng rất quan trọng.

nâng cao nghiệp vụCần học hỏi và trau dồi liên tục để nâng cao nghiệp vụ nhà hàng

Muốn trở thành nhân viên nhà hàng cần có những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố để trở thành một nhân viên nhà hàng. Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng:

 • Ngoại hình: người làm công việc phục vụ nhà hàng thường phải có ngoại hình cao ráo, sáng sủa, không có khiếm khuyết về ngoại hình và giọng nói không bị quá nặng về phương ngữ.
 • Thái độ: đây là yếu tố cực kì quan trọng bởi “khách hàng là thượng đế”. Là một người phục vụ, bạn phải học cách để luôn bình tĩnh xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình phục vụ.
 • Trí nhớ tốt: từ việc đón khách, dẫn khách vào bàn, tư vấn gọi món, ghi nhận yêu cầu gọi món, phục vụ, dọn bàn… tất cả đều cần đến một trí nhớ tốt và sự tập trung cao độ trong quá trình làm việc.
 • Ngoại ngữ: đặc thù của môi trường làm việc trong nhà hàng và cả khách sạn là sẽ tiếp xúc với khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì thế, biết và thông thạo nhiều ngoại ngữ là một yếu tố, một lợi thế cực kì lớn để bản giao tiếp và phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi Nghiệp vụ nhà hàng là gì? Muốn trở thành một phục vụ chuyên nghiệp, làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp thì tìm hiểu những thông tin như trên là rất bổ ích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về quy trình phục vụ nhà hàng hoặc muốn trở thành một phục vụ nhà hàng cần phải bắt đầu từ đâu để có được kiến thức một cách sâu sắc hơn nữa và rộng mở hơn nữa. Để biết thêm những kiến thức nhà hàng khác, mời bạn tham khảo tại đây.

Related Posts

 • 65
  Để giữ chân thực khách và nhằm tăng hiệu quả hoạt động, các Nhà hàng luôn chú ý đến thái độ và cách phục vụ của nhân viên nhằm mang đến sự hài lòng cho thực khách khi đến với Nhà hàng của mình. Do đó, quy trình phục vụ…
  Tags: khách, hàng, và, phục, nhà, vụ
 • 59
  Ngoài việc nắm vững các kiến thức nghiệp vụ và thành thạo các kỹ năng chuyên môn, thì một nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải nhanh nhẹn, linh hoạt để xử lý các tình huống không mong muốn xảy đến. Vậy các tình huống thường gặp là gì…
  Tags: khách, hàng, vụ, phục, nhà, là, và, phải, có
 • 57
  Như nhiều ngành khác, kinh nghiệm làm phục vụ nhà hàng không thể ngày một ngày hai mà có thể tích lũy được. Với lĩnh vực đòi hỏi sự chỉn chu, chuyên nghiệp tuyệt đối này, nhiều “lính mới” có thể thấy bối rối khi vừa bắt đầu công việc.…
  Tags: vụ, phục, hàng, khách, nhà, có, người, là, việc
 • 52
  Quy trình phục vụ buffet là một trong những kiến thức cơ bản mà bất kỳ nhân viên phục vụ nào cũng cần nắm rõ trong quá trình làm việc. Điều này sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng. Vậy,…
  Tags: khách, phục, và, vụ, hàng, nhà, phải, có, những
 • 52
  Một nhà hàng luôn bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận đảm nhận một chức năng riêng và phối hợp cùng nhau, mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất. Vậy nhà hàng gồm các bộ phận nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm…
  Tags: hàng, nhà, khách, và, vụ, có